bao-bi-nhua-dung-mot-lan-gay-ung-thu-cuc-ky-cao

BAO BÌ NHỰA DÙNG MỘT LẦN – MỐI HIỂM HỌA TIỀM TÀNG

Hiện nay, các loại cốc, bao bì nhựa dùng một lần xuất hiện với một số lượng không thể đếm xuể. Hầu như là khắp mọi hàng quán, từ bình dân cho đến sang trọng, những bao bì nhựa dùng một lần đều xuất hiện.

Bạn có thực sự biết mối nguy hại tiềm tàng trong bao bì nhựa dùng một lần?

Với tần suất xuất hiện cực kỳ cao, bao bì nhựa dùng một lần đang dần trở thành một món đồ không thể thiếu của mọi người. Đặc biệt là đối với các hàng quán ven lề đường, hoặc trong chợ. Việc sử dụng bao bì nhựa, cốc dùng một lần đang ngày càng vượt mức kiểm soát. Điều này gây ra nhiều tác hại cho con người lẫn cho môi trường.

Bài viết hôm nay sẽ đưa ra tác hại của bao bì nhựa dùng một lần đối với sức khỏe của con người, cũng như đối với vấn đề ô nhiễm môi trường. Đồng thời giới thiệu những loại bao bì mới mang tính đột phá, vừa tiện dụng nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như môi trường.

bao-bi-nhua-dung-mot-lan-co-tac-hai-nhu-the-nao

Bào bì dùng một lần có những tác hại như thế nào?

Những tác hại của bao bì nhựa dùng một lần

Những đồ nhựa dùng một lần ngày càng được nhiều bà nội trợ và những hàng quán bên lề đường sử dụng, bởi vì sự tiện lợi của chúng. Tuy nhiên, điều mà chúng ta cần phải lo ngại và quan tâm đến khi sử dụng đồ nhựa dùng một lần ở đây chính là chất liệu cấu thành nên sản phẩm này.

Các nhà khoa học của trường ĐH y khoa Vience đã phát hiện có nhiều loại hạt vi nhựa khác nhau trong chất thải của con người. Họ suy đoán rằng, con người đã ăn phải các loại hạt vi nhựa từ đồ hải sản, khói bụi, bao bì thực phẩm hoặc chai nhựa.

Như chúng ta cũng đã biết, các loại nhựa dùng để sản xuất các vật dụng đựng thực phẩm dùng 1 lần thường được làm từ nhựa PP (hộp nhựa, thìa nhựa), nhựa PE, nhựa PS (hộp xốp), nhựa PVC, nhựa PET. Nhựa là hợp chất cao phân tử, nên được xem là trơ hóa sinh và không gây độc hại.

Nhưng các monomer chưa tham gia phản ứng và các oligomer nhỏ vẫn có thể được tìm thấy trong vật liệu vì phản ứng trùng hợp tạo polymer thường không hoàn toàn. Các monomer này thường rất độc hại đến sức khỏe của con người.

Ngoài ra, các hóa chất BPA (có tác dụng làm cứng nhựa), và nitrat (thành phần giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn) cực kỳ không an toàn làm bao bì nhựa dùng một lần gây ung thư, tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết tố và vô sinh.

BPA còn có thể dẫn đến sẩy thai và gây khó thụ thai cho phụ nữ. Nghiên cứu cho thấy, các chất độc được tìm thất trong nhựa có thể gây dị tật bẩm sinh và các vấn đề phát triển ở trẻ em.

bao-bi-nhua-dung-mot-lan-gay-ung-thu-cuc-ky-cao

Bao bì nhựa dùng một lần có nguy cơ gây ung thư cao.

Ngoài gây hại đến sức khỏe của con người, việc sử dụng bao bì nhựa dùng một lần đang dẫn đến tình trạng rác thải tăng cao trong những năm gần đây. Theo khảo sát của bộ Tài Nguyên và Môi Trường, lượng chất thải nhựa và bao bì thải ra môi trường xấp xỉ 2.5 triệu tấn/năm tại nước ta. Đây là một gánh nặng cực kì lớn cho môi trường, cũng như cho đất nước chúng ta trong việc xử lý.

Những loại đồ nhựa dùng một lần này thường được làm từ những hạt nhựa PE, PET và PVC. Khi thải ra môi trường, phải mất một khoảng thời gian cực kì lớn mới có thể phân hủy được, gây ảnh hưởng cực lớn đến hệ sinh thái nơi chúng ta sống, đặc biệt là đến hệ sinh thái biển.

Giải pháp cho tình trạng hiện nay

Đứng trước tình trạng báo động như hiện nay, nhà nước ta đã và đang ra sức triển khai nhiều chiến dịch cũng như dự án trong công cuộc giảm thiểu chất thải nhựa, cũng như hạn chế việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần và bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.

Thủ tướng đã đưa ra nhấn mạnh mục tiêu phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, chợ, các siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Hiện tại, gần như tất cả mọi tỉnh thành trên đất nước ta đang ra sức với chiến dịch của thủ tướng đề ra. Ngoài ra, đã ban hành lệnh cấm trên nhiều khu vực khác nhau trên nước ta cũng như trên thế giới.

Và để hỗ trợ cho việc hạn chế dùng đồ nhựa một lần, sự xuất hiện của các bao bì nhựa nhưng có khả năng phân hủy cao hơn các loại bao bì bình thường khác. Loại bao bì này cũng được tạo nên từ các hạt nhựa, nhưng những hạt nhựa này lại có khả năng phân hủy trong nước và đất cao hơn đến 60%.

san-xuat-bao-bi-voi-cong-nghe-moi-de-giai-quyet-tinh-hinh

Áp dụng giải pháp công nghệ sản xuất bao bì mới để giải quyết tình hình

Công ty bao bì Bình Minh là một trong những công ty hiện nay đi đầu trong việc sản xuất loại bao bì có khả năng phân hủy cao này. Nhờ vào kinh nghiệm hơn 15 năm trong nghề sản xuất bao bì, cùng đội ngũ nhân viên trẻ, nhiệt huyết, đầy tiềm năng, trang thiết bị khoa học cao, đã giúp công ty hoàn thành việc sản xuất loại bao bì này lan rộng ra thị trường hiện nay.

Điều này cũng coi như là một bước tiến lớn của con người hiện nay, hiện có khá nhiều siêu thị trên nước ta áp dụng loại bao bì này vào mua bán. Chúng ta cũng có thể dùng các loại bao bì xanh khác như cốc giấy, bao bì giấy,…để hạn chế thải bao bì nhựa ra môi trường.

Trên đây là những tác hại của bao bì nhựa dùng một lần đối với con người cũng như môi trường sống của chúng ta. Hãy hạn chế việc sử dụng chúng, thay vào đó là dùng các loại lá cây tự nhiên để bao gói thức ăn hoặc có thể bao bì có thể tái chế hay có thể phân hủy nhanh. Điều này sẽ góp phần bảo về môi trường cũng như sức khỏe của chính bạn đấy

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *