tim-hieu-chi-tiet-ve-ky-thuat-in-ong-dong

TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ KỸ THUẬT IN ỐNG ĐỒNG

Một trong những phương pháp in ấn hiện đại được áp dụng trong ngành in bao bì, in bao nhựa được nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay là kỹ thuật in ống đồng.

Vậy in ống đồng là gì? Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật này là gì? Quy trình các bước thực hiện trong sản xuất bao bì được thực hiện như thế nào? Tất tần tật thông in về kỹ thuật in này sẽ được giải đáp ngay tại đây. Quý khách hàng hãy tìm hiểu ngay nhé,

In ống đồng là gì?

Kỹ thuật in ống đồng hay còn gọi là in lõm, Là phương pháp in ấn được sử dụng loại trục in được mạ đồng dày khoảng 100 microns và các phần tử in là những hình ảnh, chữ viết được khắc sâu nằm dưới bề mặt trục in. Những phần tử không in sẽ hiện lên trên bề mặt trục in và tất cả hình thức in lõm đều được in chủ yếu ở dạng cuộn.

tim-hieu-chi-tiet-ve-ky-thuat-in-ong-dong

Bạn biết gì về kỹ thuật in ống đồng

Nguyên lý in ống đồng được in như thế nào?  

Kỹ thuật in ống đồng được in dựa trên nguyên lý in lõm, những phần tử được khắc lõm vào bề mặt kim loại. 

Khi mực in được đưa lên bề mặt khuôn in, rồi tràn vào các chỗ lõm của các phần tử in, tiếp đến, dao gạt mực sẽ gạt sạch những mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in, phần mực còn lại nằm ở chỗ lõm của các phần tử in.

Khi in gặp áp lực, mực trong các chỗ lõm sẽ truyền sang bề mặt vật liệu, sau khi in xong, mỗi một đơn vị đều có đơn vị sấy vì mực in ống đồng có độ nhớt thấp khoảng 0,1 Pa.s giúp cho mực nhanh khô và đạt chất lượng cao hơn.

Đối với phương pháp kỹ thuật in lõm này thường được nhiều đơn vị sản xuất bao bì lựa chọn in các loại bao bì như: túi hộp giấy, in túi giấy,…và còn được áp dụng in trên nhiều chất liệu khác như: màng nhựa dẻo, giấy, kim loại mỏng, OPP, PE, PET,…với nhiều loại bao bì đòi hỏi chúng ra phải in rồi ghép lại với nhau để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh với kỹ thuật in này. Kỹ thuật in này được gọi là in ống đồng màng ghép.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-ky-thuat-in-ong-dong

Cách thức hoạt động của kỹ thuật in lõm như thế nào?

Kỹ thuật in ống đồng có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Khác với các hình thức in ấn khác như in chồng màu hay  in offset thì kỹ thuật in ống đồng sở hữu những ưu điểm nổi bật như: độ chính xác cao, khả năng phục chế hình ảnh chất lượng cao, độ bền của trục in lớn có thể in tái bản để sử dụng, tốc độ in nhanh đạt 200m/phút.

Tuy nhiên, hình thức in này có một điểm hạn chế là giá thành cao và đòi hỏi số lượng in lớn từ 500.000 vòng tua trở lên.

Quy trình các bước in ống đồng

Quy trình sản xuất bao bì bằng kỹ thuật in ống đồng được thực hiện theo 6 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Thiết kế mẫu mã

Các mẫu mã của bao bì được thiết kế ngay trên máy tính và lưu tại đó trong không gian 3 chiều, sau đó, người ta dựa những mẫu mã của bao bì để tạo nên những hình ảnh, màu sắc phù hợp đẹp mắt, gây ấn tượng với sản phẩm.

Bước 2: Chế tạo bản in

Với bước này, người ta tạo các phần tử hay các hình ảnh trên ống đồng để làm bản in ống đồng.

Bước 3: Sắp xếp, bố trí khuôn in

Sắp xếp, bố trí các loại vật liệu in trên các khuôn in sao cho thống nhất, tối ưu nhất nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất và giảm giá in ấn xuống ở mức thấp nhất.

Bước 4: Tiến hành in hình ảnh

Khởi động máy, tiến hành thực hiện in các hình ảnh của hộp lên các loại vật liệu giấy mà quý khách hàng lựa chọn như giấy, kim loại hay nhựa mỏng,..dựa trên nguyên lý in ống đồng.

Lưu ý là nên in những mẫu sản phẩm và đánh giá những mẫu này đã đạt yêu cầu hay  chưa rồi mới cho in hàng loạt để tạo ra sản phẩm in chất lượng nhất.

Bước 5: Làm khuôn bế tạo hình cho bao bì

Dao tạo rãnh và dao cắt đứt gắn trên một tấm gỗ để tạo khuôn bế, cắt và tạo rãnh tờ in theo hình dạng thiết kế hoặc cắt sản phẩm là quá trình cắt tờ in thành các nhãn riêng biệt để sử dụng.

Bước 6: Gia công tờ in thành thành phẩm

Thực hiện bước cuối cùng là loại bỏ những phần thừa lỗi, dán mép dọc của hộp,…tạo thành một bao bì hoàn chỉnh.

→ Kết thúc quá trình thực hiện phương pháp in ấn bao bì bằng kỹ thuật in ống đồng.

may-in-bao-bi-cua-cong-ty-bao-bi-binh-minh-sai-gon

Bình Minh luôn đảm bảo quy trình in ấn đúng chuẩn cho sản phẩm bao bì chất lượng

>>> Bạn có thể tham khảo thêm Những ký thuật in ấn khác trong sản xuất bao bì:

Lựa chọn đơn vị in ống đồng chuyên nghiệp

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị chuyên sản xuất bao bì bằng kỹ thuật này nhằm mang đến những sản phẩm bao bì chất lượng cao đến cho người tiêu dùng.

Quý khách muốn tìm đơn vị in ấn đáp ứng yêu cầu đó, công ty Bao Bì Bình Minh chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho quý khách. Bởi vì, chúng tôi không chỉ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn các loại bao bì mà chúng tôi còn áp dụng công nghệ in ống đồng tiên tiến, hiện đại nhất để mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm tốt nhất, đạt chất lượng cao.

Liên hệ ngay với công ty chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất: 090 317 4476 (Mr. Dũng).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *