IGP và DOP

IGP VÀ DOP – Hai chỉ số mà bạn nên biết để tránh mua phải sản phẩm có nguồn gốc không rõ ràng

IGP VÀ DOP – Hai chỉ số mà bạn nên biết để tránh mua phải sản phẩm có nguồn gốc không rõ ràng

IGP VÀ DOP là gì? Khi tìm kiếm sản phẩm chính hiệu, bạn cần phải biết cách xem sản phẩm. Bao bì đẹp, nhãn hiệu bắt mắt và những lời quảng cáo có cánh có thể chỉ đánh lừa bạn thôi.

Ngày nay, người dùng rất dễ bị đánh lừa bởi những chiến dịch marketing hấp dẫn, những ưu đãi không thể bỏ qua. Và những mẫu sản phẩm ấy thì được gói trong những bao bì đẹp, bắt mắt cùng với những lời mời mọc có cánh khiến bạn rất dễ bị đánh lừa. Chính vì vậy mà bạn nên trang bị cho những những kiến thức cơ bản về sản phẩm chính hiệu trước khi mua nhé, để bảo vệ cho chính bản thân và gia đình mình.

kiểm tra sản phẩm

IGP và DOP

Nắm bắt được tâm lý của người dùng, Liên minh Châu Âu đã thiết lập được quy chuẩn trong việc đảm bảo về sự chính hiệu và chất lượng cho gần 200 sản phẩm với 2 chứng chỉ là IGP và DOP. Cả 2 chứng chỉ này đều bảo đảm sự nguyên thuỷ và chất lượng tinh tế của các sản phẩm, nhưng chúng cũng có một chút khác biệt như sau:

Trong 2 chứng chỉ trên, thì chứng chỉ IGP (Indicazione Geografica Protetta), cách viết tiếng Anh là PGI (Protected Geographical Indication) tạm dịch “Chỉ dẫn Địa lý Được bảo hộ” là chứng chỉ tương đối ít khắt khe hơn. IGP cấp chứng nhận cho các sản phẩm xuất xứ từ các vùng cụ thể của Châu Âu. IGP đảm bảo những sản phẩm có nguồn gốc nguyên thuỷ từ một vùng hay một quốc gia nào đó, trong đó chất lượng, công thức chế biến và những đặc trưng của sản phẩm phải mang những nét tiêu biểu và các đặc trưng cần thiết của vùng miền đó. Sản phẩm muốn đạt được chứng nhận này phải có ít nhất một công đoạn sản xuất hoặc chế biến được thực hiện tại vùng đất mà nó được làm ra.

Chứng chỉ DOP (Denominazione d’Origine Protetta), cách viết tiếng Anh là PDO (Protected Designation of Origin) tạm dịch Định vị Xuất xứ Được bảo hộ  giống chứng chỉ IGP ở chỗ: Chứng chỉ này đòi hỏi có kỹ thuật sản xuất và chế biến cụ thể cho từng sản phẩm. DOP khác IGP ở chỗ là để một sản phẩm có thể được cấp chứng chỉ DOP thì mỗi công đoạn sản xuất của sản phẩm phải được thực hiện ngay tại vùng đất của nó. Do vậy các sản phẩm phải trải qua các yêu cầu kỹ thuật khắt khe trong từng giai đoạn sản xuất, sau đó được các chuyên gia kiểm tra lại để đảm bảo chất lượng.

Các sản phẩm như thịt giăm bông Parma, thịt giăm bông Modena… là những ví dụ trong số các sản phẩm được cấp chứng chỉ IGP và DOP. Làm sao bạn biết sản phẩm nào được chứng nhận IGP hay DOP? Hãy nhìn vào nhãn sản phẩm, nếu sản phẩm đó được chứng nhận IGP hoặc DOP sẽ có tem như hình minh hoạ bên dưới.

Chứng chỉ IGP và DOP

 

 

IGP và DOP

Chứng chỉ IGP và DOP

Dưới đây là một vài sản phẩm khác được cấp chứng chỉ của Emilia Romagna

Các sản phẩm IGP: Salame Cremona IGP, Provolone Valpadana IGP, Aceto Balsamico di Modena IGP, Cotechino Modena IGP, Melone Mantovano IGP, Pere dell’Emilia Romagna IGP, Mortadella Bologna IGP, Mortadella del Po IGP…

Các sản phẩm DOP của Emilia Romagna: Aceto Balsamico Tradizionale di Reggio Emilia DOP, Salamini Italiani alla Cacciatora DOP, Casciotta d’Urbino DOP, Olio Extra Vergine di Oliva di Brisighella DOP, Patata di Bologna DOP, Aceto Balsamico Salame Pi bôiino DOP …

Hãy nhớ rằng chứng chỉ IGP đòi hỏi sản phẩm phải có ít nhất một công đoạn được thực hiện tại vùng đất địa lý của nó còn DOP đòi hỏi tất cả các công đoạn sản xuất phải được thực hiện tại vùng đất địa lý xác định. Điều này có nghĩa là các sản phẩm được cấp chứng nhận DOP sẽ có giá trị hơn. Hiệp hội các sản phẩm được chứng nhận DOP luôn có các kiểm tra định kỳ rất nghiêm ngặt để đảm bảo tất cả các thành viên trong Hiệp hội tuân thủ các nguyên tắc của hội.

Mong rằng những thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn được thêm những kiến thức mới, bổ ích.

Xem thêm về các chứng chỉ của Công ty CP Bao bì Bình Minh chúng tôi Tại đây.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *