bao-bi-tiep-xuc-truc-tiep-voi-thuc-pham

KHÁI NIỆM BAO BÌ THỰC PHẨM – NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

NHỮNG ĐIỀU BẠN CÒN CHƯA BIẾT VỀ BAO BÌ THỰC PHẨM

Khái niệm bao bì thực phẩm? Một khái niệm tưởng chừng như đơn giản nhưng người tiêu dùng rất ít khi tìm hiểu về khái niệm này. Bao bì thực phẩm là vật dụng mà nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy chúng ta sử dụng chúng hàng ngày, và thậm chí từng giờ. Từ những trung tâm thương mại, siêu thị, hay chỉ là những cửa hàng ăn nhỏ ven đường, tất cả đều sử dụng bao bì thực phẩm.

Là một vật dụng mà ta sử dụng mỗi ngày, chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm bao bì thực phẩm để có thể ứng dụng loại vật dụng này tốt hơn nhé.

khai-niem-ve-bao-bi-tiep-xuc-thuc-pham

Bao bì thực phẩm là gì?

Khái niệm bao bì thực phẩm có thể hiểu như sau : Bao bì là một sản phẩm công nghiệp đặc biệt  dùng để chứa đựng và bao gói những sản phẩm thực phẩm, nhằm bảo vệ giá trị sử dụng của thực phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, bốc xếp thật dễ dàng và đi đôi với quá trình bảo quản, tiêu thụ thực phẩm tốt hơn.

Ngoài ra, bao bì thực phẩm nói riêng và các loại bao bì nói chung còn là cầu nối giữa sản xuất và người tiêu dùng. Bao bì là đại diện của một thương hiệu, là công cụ thể hiện hình ảnh, cũng như thông tin của hàng hóa nhằm thuyết phục sự tin dùng và lựa chọn của người tiêu dùng.

Lịch sử phát triển của bao bì thực phẩm

Từ thời cổ xưa, con người đã biết tận dụng những loại lá cây, vỏ cây, da thú để tạo nên bao bì. Đây chính là bao bì thô sơ được con người ứng dụng đầu tiên để chứa đựng tất cả các sản phẩm trong đó nhiều nhất là thực phẩm. Sau đó, vỏ cây, da thú được chế tạo thành những chiếc giỏ đựng để vận chuyển, bảo quản những thức ăn kiếm được từ buổi đi bắn của người cổ đại. 

lich-su-phat-trien-cua-bao-bi-thuc-pham

Tuy nhiên, những chiếc giỏ được làm từ da thú hay vỏ cây, lá cây lại không thể chứa đựng được các thực phẩm dạng lỏng và không thể bảo quản trong thời gian dài. Chính vì vậy, các loại bao bì bằng gốm sứ điển hình là bình gốm được tạo ra từ người Trung Quốc được ưa chuộng. Mặc dù đây là loại bao bì dễ vỡ nhưng nó đã phát huy được công dụng chứa đựng được những sản phẩm có tính chất lỏng, và không gây nguy hiểm, ô nhiễm, độc hại.

Sau đó, bao bì thủy tinh đã xuất hiện để giải quyết một số khuyết điểm của bao bì gốm nhưng việc tái sinh loại bao bì này lại gặp rất nhiều khó khăn vì điều này gây ra ô nhiễm môi trường không khí.

Trải qua nhiều giai đoạn hình thành và phát triển, nền công nghiệp hiện nay ngày càng hiện đại, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nền công nghệ bao bì liên tục được phát triển. Việc tạo ra một bao bì thực phẩm hoàn chỉnh với nhiều chất liệu và đa dạng mẫu mã nhằm đáp ứng nhu cầu của con người.

Tầm quan trọng của bao bì đối với thực phẩm

bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chứa đựng bên trong nên nguồn nguyên vật liệu sản xuất nên bao bì thực phẩm rất quan trọng. Đặt trong tình trạng hiện nay, bao bì nhựa gây hại cho môi trường xung quanh chúng ta và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng. 

bao-bi-tiep-xuc-truc-tiep-voi-thuc-pham

Vậy nên các doanh nghiệp không nên vì lợi nhuận trước mắt sử dụng những nguyên vật liệu không rõ nguồn gốc, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Hy vọng những thông tin về khái niệm bao bì thực phẩm cũng như lịch sử hình thành ngành bao bì thực phẩm ở trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần thay đổi vẻ ngoài bao bì và tìm kiếm một đơn vị in ấn, sản xuất bao bì uy tín thì Công Ty Cổ phần Bao Bì Bình Minh chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *