nhiem-vu-cua-bao-bi-trong-bao-ve-moi-truong

Nhiệm Vụ Bảo Vệ Môi Trường Của Những Loại Bao Bì “Xanh”

Nhiệm vụ của bao bì là gì? Công ty sản xuất bao bì, người tiêu dùng cần có nghĩa vụ gìn giữ môi trường của bao bì trong sinh hoạt, đời sống xã hội hiện nay.

Nhiệm vụ của bao bì là gì? Công ty sản xuất bao bì, người tiêu dùng cần có nghĩa vụ gìn giữ môi trường của bao bì bằng những phương pháp nào để mang đến một môi trường xanh – sạch – đẹp và an toàn cho sự sống của con người ngày nay. Chúng ta cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

kha-nang-tai-che-cua-bao-bi-quyet-dinh-thanh-bai-viec-bao-ve-moi-truong

Bao bì “xanh” có nhiệm vụ gì trong việc bảo vệ môi trường?

Bao bì được nghiên cứu và sản xuất ra mang lại những nhiệm vụ và chức năng cơ bản, nhằm đáp ứng nhu cầu cho tất cả con người.

Nhiệm vụ của bao bì có 3 nhiệm vụ chính:

 • Nhiệm vụ chứa đựng, bảo quản và vận chuyển
 • Nhiệm vụ cung cấp thông tin về sản phẩm cho người tiêu dùng
 • Nhiệm vụ thương mại

Mỗi một nhiệm vụ có mục đích riêng biệt:

Nhiệm vụ chứa đựng, bảo quản và vận chuyển

Đối với nhiệm vụ của bao bì này thì đã có từ lâu đời, từ xa xưa con người lá cây, đồ gốm,..để gói hàng, đựng thực phẩm, hàng hóa, bảo quản chúng và di chuyển từ nơi này đến nơi khác.

Ngày nay, khoa học tiến bộ hơn nên mới sử dụng bao bì để chứa đựng, bảo quản và vận chuyển, đảm bảo cho hàng bên trong vẫn giữ được chất lượng, khối lượng, thể tích vẫn giữ được như ban đầu trong thời gian bảo hành, vận chuyển đến tay người tiêu dùng ở khắp mọi nơi.

Bên cạnh đó, bao bì còn có nhiệm vụ bảo vệ những tác nhân từ môi trường như khói bụi, vi khuẩn ( ẩm mốc do nhiệt độ thay đổi,..) đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt thời gian bảo hành và vận chuyển.

Nhiệm vụ cung cấp thông tin cho người tiêu dùng

Với nhiệm vụ này, tất cả các loại bao bì đều có nhiệm vụ cung cấp thông tin về sản phẩm hàng hóa, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, chất bảo quản, công ty sản xuất, thương hiệu, logo, thông tin liên hệ,…được in ấn thể hiện trên bao bì.

Thêm vào đó, mỗi bao bì đều được trang trí với nhiều màu sắc, hình ảnh bắt mắt để tạo sự khác biệt của nhiều thương hiệu khác nhau kinh doanh cùng một sản phẩm.

cac-nhiem-vu-cua-bao-bi-trong-thuong-mai-dich-vu

Nhiệm vụ thương mại

Nhiệm vụ thương mại này mang tính cạnh tranh cao, vì cần phải tạo sự thu hút từ nội dung đến hình ảnh sản phẩm qua các hình thức quảng cáo, chiến lược đối với khách hàng, người tiêu dùng. Nhằm mang lại thu hút, ấn tượng cho khách hàng biết về sản phẩm mình và lựa chọn sử dụng.

Đó là tất cả những nhiệm vụ của bao bì trong hàng hòa, thực phẩm.

Với sự đa dạng và xuất hiện nhiều loại bao bì mang nhiều nhiệm vụ khác nhau nên những nhà sản xuất đã tạo ra nhiều bao bì với nhiều chất liệu khác nhau: nhựa, cao su, nilon, hóa chất,…để đáp ứng mọi nhiệm vụ vừa kể trên.

Để đáp ứng sự thuận tiện đó thì rất nhiều lượng bao bì đã sử dụng thải ra môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường như hiện nay. Nên mới xuất hiện những bao bì xanh, bao bì có khả năng tự phân hủy trong môi trường tự nhiên, góp phần vào việc bảo vệ môi trường, mang lại sự sống tự nhiên cho con người.

Thực hiện được vấn đề này cần phải có phương pháp bảo vệ môi trường đối với các loại bao bì.

Đây không là việc của một cá nhân, một cơ quan, một tổ chức mà là của tập thể cộng đồng sinh sống, sinh hoạt trên cả thế giới.

Nghĩa vụ gìn giữ môi trường của bao bì

Nghĩa vụ gìn giữ môi trường dành cho bao bì cũng đơn giản không quá khó khăn. Chỉ cần con người ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, sự sống của trái đất và sự sống của con người thì vấn đề này cũng sẽ cải thiện một cách rõ rệt.

Ngày nay, nhiều tổ chức, cộng đồng thế giới cũng đề cao vấn đề này.

Chúng ta có thể thực hiện việc nghĩa vụ gìn giữ môi trường của bao bì bằng cách.

 • Đối với bao bì khó phân hủy như nilon,…thì có thể xử lý bằng công nghệ hiện đại tại các công ty sản xuất để tái chế lại sản xuất thành những bao bì mới.
 • Đối với bao bì giấy thì có thể đốt cháy, phân hủy tạo thành tro làm phân hóa học phân bón cho cây trồng.
 • Đối với bao bì chai nhựa, vỏ kim loại có thể tái sử dụng làm vật dụng trong nhà: đựng thực phẩm khô, làm linh kiện đa năng.

Bên cạnh đó, các đơn vị, tổ chức luôn phát động phong trào, tuyên truyền những hoạt động ý nghĩa về môi trường để hướng tất cả mọi người cùng chung tay tham gia, bảo vệ môi trường ngày càng tốt hơn.

nhiem-vu-cua-bao-bi-trong-bao-ve-moi-truong

Những hoạt động bảo vệ môi trường được khuyến khích bao gồm 12 hoạt động dưới đây:

1.Truyền thông, giáo dục và vận động mọi người cùng tham gia bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và đa dạng sinh học.

 1. Bảo vệ, sử dụng một cách hợp lý và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.
 2. Giảm thiểu, thu gom, tái sử dụng và tái chế các loại chất thải.
 3. Hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu; giảm thiểu phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, phá hủy tầng ozon; phát triển, sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.
 4. Đăng ký cơ sở, sản phẩm thân thiện với môi trường; sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường.
 5. Nghiên cứu khoa học, chuyển giao, ứng dụng các công nghệ xử lý cũng như tái chế chất thải, các công nghệ thân thiện với môi trường.
 6. Đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất thiết bị và dụng cụ bảo vệ môi trường; cung cấp các dịch vụ về bảo vệ môi trường; thực hiện việc kiểm toán môi trường; tín dụng xanh; đầu tư xanh.
 7. Bảo tồn và phát triển các nguồn gen bản địa; lai tạo và nhập nội các nguồn gen có giá trị về kinh tế và có lợi cho môi trường.
 8. Xây dựng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, khu dân cư thân thiện với môi trường.
 9. Phát triển các hình thức tự quản cũng như tổ chức các hoạt động dịch vụ giữ gìn vệ sinh môi trường của cộng đồng dân cư.
 10. Hình thành nếp sống và thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường, xóa bỏ những hủ tục gây hại đến môi trường.
 11. Đóng góp kiến thức, công sức, tài chính cho hoạt động bảo vệ môi trường; thực hiện hợp tác công tư về bảo vệ môi trường.

Bao bì Bình Minh – Bao bì của sự phát triển

Với hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực, Bao bì Bình Minh là người hiểu rõ nhất tác động của bao bì đến môi trường. Vì thế, chúng tôi luôn cố gắng để mang đến những sản phẩm bao bì chất lượng đồng thời bảo vệ môi trường.

Để làm được điều đó, chúng tôi đã đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại với các máy móc được nhập khẩu từ Đức 100% như máy in ống đồng chồng màu điện tử, máy tráng, máy ghép khô có dung môi và không dung môi, máy kiểm phẩm, máy làm túi, máy chia cuộn, máy thổi 3 lớp, 5 lớp,…

Đồng thời, Bình Minh xây dựng 2 nhà máy tại KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi và Nhà máy tại KCN VSIP II, tỉnh Bình Dương đã đáp ứng nhu cầu sử dụng của thị trường. 

Với những sự nỗ lực bền bỉ trong suốt hơn 15 năm qua, Bình Minh đã nhận được nhiều thành tựu đáng tự hào:

 • Năm 2011: Nhận chứng nhận ISO 9001 – 2008;
 • Năm 2014: Nhận chứng nhận HACCP và GMP, chứng nhận an toàn thực phẩm;
 • Năm 2017: Nhận chứng nhận ISO 9001-2015;
 • Năm 2020: Nhận chứng nhận BRC issue 6.

Thông qua nội dung bài viết về nhiệm vụ của bao bì, nghĩa vụ gìn giữ môi trường của bao bì sẽ mang lại những thông tin bổ ích, góp phần vào vấn đề cải thiện môi trường ngày nay. Nếu bạn cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ với Bình Minh qua hotline (028)66. 756. 588. 

%d bloggers like this: