duoc-dau-tu-cac-cong-nghe-nuoc-ngoai-hien-dai-vao-thi-truong-bao-bi-nhua

Thị Trường Bao Bì Nhựa Việt Nam – Tiềm Năng Và Thách Thức

Hiện nay thị trường bao bì nhựa tại Việt Nam có những tiềm năng và thách thức nào?

Thị trường bao bì nhựa Việt Nam trong giai đoạn hiện tại có khá nhiều chuyển biến. Hiện có thể nói ngành công nghiệp bao bì có liên hệ mật thiết với các hoạt động xuất khẩu hàng hóa, càng ngành sản xuất thực phẩm,…

Có thể nói, trong thời điểm đầu 2018 cho đến cuối 2019, thị trường bao bì nhựa Việt Nam có khá nhiều chuyển biến lớn. Tích cực có, tiêu cực cũng có, nhưng không thể phủ nhận chúng ta đang ngày một khẳng định rõ vị thế của Việt Nam trong ngành bao bì nhựa hiện nay. 

Chính vì nhờ có những tiềm năng về cơ sở sản xuất, cũng như đội ngũ nhân công, thị trường bao bì nhựa 2019 tại Việt Nam đang ngày một phát triển. Tuy nhiên, đi kèm những tiềm năng phát triển lớn, thì cũng có những thách thức lớn mà chúng ta cần phải vượt qua. Hãy cùng tìm hiểu về thị trường bao bì Việt Nam qua bài viết sau đây.

tiem-nang-va-thach-thuc-cua-thi-truong-bao-bi-nhua-viet-nam

Những tiềm năng cần được khai thác tại thị trường bao bì nhựa Việt Nam

Tăng trưởng 6,6% vào năm 2018, thị trường bao bì nhựa đã chứng tỏ là một ngành có tiềm năng không kém, đóng vai trò rất lớn trong sự phát triển của ngành nhựa Việt Nam nói chung.

Chính nhờ vào những tiềm năng của mình, thị trường bao bì Việt Nam đang rất được nhiều nhà đầu tư nước ngoài để ý. Rõ ràng nhất là việc có rất nhiều trung tâm, nhà máy hỗ trợ máy móc cho chúng ta trong công cuộc phát triển. 

Dư địa thị trường còn lớn

Theo thống kê của hiệp hội nhựa Việt Nam (VPA), đã hơn 1 thập kỷ trôi qua, ngành nhựa đã và luôn duy trì mức tăng trưởng trung bình với mức 2 con số về số lượng nhập khẩu nguyên liệu cũng như xuất khẩu sản phẩm nhựa.

Với thống kê của Tổng cục Hải quan, tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu nhựa tăng liên tục trong 3 năm gần đầy, tốc độ tăng trung bình từ 14-15% trên năm. Bên cạnh đó, với việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do FTA đã mang đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm từ nhựa.

Các đối tác hiện đang ra sức chuyển dần đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam để tận dụng chi phí sản xuất rẻ, thuế xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản và Châu Âu…sẽ được hưởng nhiều ưu đãi.

Theo dự báo, ngành công nghiệp chế biến và đóng gói bao bì ở Việt Nam đang tăng trưởng vượt mức hằng năm, mỗi năm đều nằm ở mức 2 con số. Thị trường bao bì Việt Nam được đánh giá là khá hấp dẫn với các nhà cung cấp máy móc, thiết bị hoạt động trong ngành.

Nguyên nhân chính là do sản xuất hàng hóa trong nước phục vụ cho thị trường tại chỗ và xuất khẩu được dự báo sẽ tiếp tục phát triển rất mạnh trong thời gian tới, dẫn đến nhu cầu về bao bì sẽ ngày càng lớn, đặc biệt là nhu cầu về thực phẩm, nước uống.

thi-truong-bao-bi-nhua-viet-nam-hien-nay-nhu-the-nao

Sức hút mạnh

Với lợi thế ở trên, Việt Nam đang thu hút rất mạnh sự tham gia mạnh mẽ của các doanh nghiệp nước ngoài trong việc cung cấp máy móc, các thiết bị cũng như nguyên liệu cho ngành nhựa, bao bì và in ấn.

Thông qua nhiều triển lãm, hội chợ, các nhà triển lãm nước ngoài đã có cơ hội tiếp cận với những doanh nghiệp sản xuất trong nước. Từ đó có cơ hội hợp tác với họ trong việc cung cấp thiết bị, và tìm nhà phân phối tại Việt Nam.

Với phiên bản lần thứ 10 của triển lãm quốc tế ngành công nghiệp nhựa, in ấn và đóng gói bao bì ở Hà Nội, đã thu hút đến hơn 180 đơn vị từ 10 quốc gia và khu vực như Ấn Độ, Singapore, Nhật Bản,… 

Tại Hanoi Plast Print Pack 2019, Toyo và De Paauw đã mang đến nhiều nguyên liệu nhựa chất lượng cao, có khả năng tái chế tốt. Hemingstone và Chao Wei mang đến nhiều loại máy làm túi, bao bì với nhiều ứng dụng khác nhau,… từ đó cho thấy, sức hút của ngành bao bì nhựa Việt Nam đối với các đối tác quốc tế.

Thách thức lớn trong ngành bao bì nhựa 2019

Như chúng ta cũng đã thấy, trong khi nhu cầu ở thị trường nội địa gia tăng thì khả năng đáp ứng nguồn nguyên liệu từ trong nước cho sản xuất lại rất hạn chế, dẫn đến việc nhập khẩu nguyên liệu gia tăng mạnh.

Mặc dù giá dầu mỏ và khí thiên nhiên có xu hướng giảm, qua đó làm giảm giá nguyên liệu nhựa trên thị trường quốc tế. Nhưng đồng USD tăng giá so với đồng VND lại gây áp lực tăng giá nhập khẩu khi quy đổi về VND.

Xuất khẩu tại các nước Châu Á có doanh thu khá cao, chỉ nửa đầu năm ngoài đã đạt tầm ngưỡng 5.6 tỷ USD. Tuy nhiên, lại có dấu hiệu khó khăn trong xuất khẩu ở Châu Âu, vì kinh tế khu vực này bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp. Điều này ảnh hưởng khá mạnh, bởi thị trường Châu Âu chiếm đến 70% kim ngạch xuất khẩu của ngành. 

duoc-dau-tu-cac-cong-nghe-nuoc-ngoai-hien-dai-vao-thi-truong-bao-bi-nhua

Vậy nên trong khoảng thời gian tới, Việt Nam cần tận dụng tốt tiềm năng ở thị trường nội địa, tìm kiếm nhiều phân khúc thị trường mới, đa dạng hóa mẫu mã sản xuất. Nâng cao khả năng cạnh tranh về chất lượng, nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất của ngành bao bì nhựa.

Bài viết trên đây đã cho thấy được tình hình thị trường bao bì nhựa Việt Nam ở những năm gần đây, đặc biệt là sự phát triển lớn mạnh trong năm 2019. Dù còn nhiều thách thức, cũng như bất cập, nhưng ngành bao bì nhựa Việt Nam vẫn đang cố gắng hết sức để khẳng định vị thế của mình trên thị trường thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *