TIÊU CHUẨN BAO BÌ THỰC PHẨM

TIÊU CHUẨN BAO BÌ THỰC PHẨM HIỆN NAY

BAO BÌ THỰC PHẨM VÀ NHỮNG TIÊU CHUẨN HIỆN NAY

Hiện nay hầu hết các sản phẩm mà ta tiếp xúc đều thông qua một lớp bao bì, là thành phần tiếp xúc trực tiếp và có ảnh hưởng rất lớn  tới chất lượng thực phẩm. Nếu bao bì không đảm bảo an toàn vệ sinh, chất lượng kém hoặc chứa các chất độc hại dễ thôi ra và ngấm vào thực phẩm thì sẽ gây hại cho sức khỏe con người. Trên thị trường có các loại bao bì được sản xuất từ các loại nguyên liệu như giấy, thủy tinh, cao su, nhựa tổng hợp và kim loại…Mỗi loại bao bì đều có những quy chuẩn nhất định mà bộ y tế đã đặt ra nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Vậy bao bì thực phẩm liệu có cần  thiết ? Và những quy định cụ thể về an toàn vệ sinh bao bì thực phẩm ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết để hiểu rõ hơn nhé

Tùy từng nhu cầu của doanh nghiệp và đặc tính của sản phẩm mà phân loại bao bì thành những loại sau :

  • Phân loại bao bì theo loại thực phẩm: bánh, kẹo cứng, kẹo mềm, nước có ga, rượu bia, sữa, bột đường, ngũ cốc…
  • Phân loại theo tính năng, kỹ thuật của bao bì: bao bì vô trùng, bao bì chịu được áp lực, bao bì chịu nhiệt độ thấp, bao bì có độ cứng…
  • Phân loại theo chất liệu làm bao bì: giấy, bìa cứng, thủy tinh, thép, nhôm, nhựa…

TIÊU CHUẨN BAO BÌ THỰC PHẨM

Trong đó, bao bì thực phẩm là vật chứa đựng bên ngoài của sản phẩm, có tác dụng đảm bảo số lượng và chất lượng của thực phẩm bên trong. Nhờ có những thông tin được in trên bao bì sản phẩm giúp cho người sử dụng biết được thành phần, cách sử dụng và bảo quản, thời gian sử dụng cũng như nguồn gốc của sản phẩm…Bao bì thực phẩm giúp cho việc vận chuyển, bốc dỡ và lưu kho được thuận tiện, an toàn và không gây ảnh hưởng tới chất lượng, hình dáng của sản phẩm bên trong. Vì vậy, chức năng của bao bì thực phẩm được tóm gọn lại như sau :

  •  Chức năng đảm bảo số lượng và chất lượng: bao bì thực phẩm có thể chứa đựng được một khối lượng sản phẩm nhất định, bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình từ khi hoàn thành, vận chuyển đến lúc tới tay người tiêu dùng. Chính vì vậy mà công nghệ sản xuất bao bì, phương pháp đóng gói bao bì và chất liệu làm nên bao bì phải an toàn và phù hợp.
  • Chức năng trong việc vận chuyển, bốc dỡ và lưu kho: Bao bì ngoài việc chứa đựng sản phẩm bên trong còn phải được thiết kế chắc chắn, có hình dạng thích hợp với từng loại thực phẩm và chứa đựng được một khối lượng nhất định thực phẩm. Việc này giúp cho công đoạn đóng gói và vận chuyển hàng hóa được dễ dàng và an toàn hơn.
  • Chức năng mang thông tin sản phẩm tới người tiêu dùng: bao bì sản phẩm có in các thông tin về thành phần, hướng dẫn bảo quản, hướng dẫn sử dụng, nơi sản xuất, hạn dùng…để người tiêu dùng có thể nắm bắt được những thông tin cần thiết cho việc lựa chọn sản phẩm. Cách trình bày, màu sắc được in trên bao bì sản phẩm còn giúp thu hút khách hàng.

Qua chức năng có thể thấy được bao bì thực phẩm ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của sản phẩm . Chính vì vậy mà bộ y tế đã đề ra những quy chuẩn hết sức rõ ràng và nghiêm khắc nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh bao bì thực phẩm.

khach-hang-luon-quan-tam-bao-bi-co-dat-tieu-chuan-roi-khong

Là một trong những yếu tố quyết định tới chất lượng của thực phẩm bên trong. Chính vì vậy, bao bì thực phẩm phải được kiểm tra chặt chẽ về mọi mặt như:

  • Chất liệu sản xuất bao bì sản phẩm: Những chất liệu được phép để sản xuất bao bì đóng gói thực phẩm phải tuân theo những yêu cầu về hàm lượng các kim loại nặng có trong thành phần chất liệu. Ngay cả những thiết bị, dụng cụ để sản xuất bao bì cũng phải tuân thủ theo những yêu cầu này. Khi bao bì đã được sản xuất theo đúng yêu cầu chất liệu thì sẽ tiếp tục được kiểm tra về giới hạn an toàn của các loại bao bì. Vượt qua được tiêu chuẩn này thì bao bì sẽ chuyển sang các giai đoạn kiểm tra tiếp theo.
  • Phẩm màu được sử dụng để in ấn trên bao bì: phẩm màu cũng quyết định tới an toàn vệ sinh bao bì thực phẩm. Loại phẩm màu và mực được sử dụng để in trên bao bì sản phẩm phải tuyệt đối an toàn, không chứa các chất độc hại có khả năng gây nhiễm độc thực phẩm. Đặc biệt, không được phép in vào mặt trong của bao bì là phần tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Trừ trường hợp loại mực in này đã được kiểm tra, phê duyệt và cho phép sử dụng của các cơ quan chức năng.

Đối với những loại bao bì thực phẩm có khả năng hâm nóng ở nhiệt độ cao trong lò vi sóng thì loại mực dùng để in trên bao bì lại càng phải có những yêu cầu khắt khe hơn về mức độ an toàn của sản phẩm. Vì nhiệt độ cao có thể sẽ làm các chất độc hại có trong bao bì và mực in phân hủy và ngấm thẳng vào thực phẩm.

bao-bi-thuc-pham-phai-duoc-kiem-tra-cha-che-ve-tieu-chuan

Qua bài viết “tiêu chuẩn bao bì thực phẩm”, chắc hẳn phần nào bạn đã nắm rõ được chức năng và các tiêu chuẩn  mà bộ y tế đề ra đối với ngành in ấn sản xuất bao bì nói chung và bao bì thực phẩm nói riêng. Thấu hiểu được nỗi quan tâm của khách hàng và nhu cầu của doanh nghiệp, Công ty sản xuất bao bì Bình Minh tự hào với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành. Cùng với máy móc, trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp luôn đươc nâng cao trình độ. Chính vì vậy mà những sản phẩm của chúng tôi luôn đạt đúng tiêu chuẩn được đề ra và đi qua quá trình kiểm tra kĩ lưỡng trước khi đến tay người tiêu dùng. Việc tìm hiểu về chức năng  và tiêu chuẩn sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm có bao bì đóng gói đúng quy định và đạt tiêu chuẩn.

Hạnh phúc gia đình nằm trong tay của bạn, hãy là người tiêu dùng thông thái. Nếu thấy bài viết “tiêu chuẩn bao bì thực phẩm” bổ ích, bạn có thể chia sẻ cho bạn bè  cùng tham khảo .

Bạn có thể xem nhiều hơn các thông tin liên quan tới việc in ấn bao bì và cung cấp bao bì TẠI ĐÂY

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi thông qua số điện thoại 090 317 4476 (Mr. Dũng) . Đội ngũ nhân viên sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn.

Hoặc bạn có thể liên hệ tại văn phòng làm việc của chúng tôi theo địa chỉ  sau :

  • 42 Kha Vạn Cân Khu phố 3, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức TPHCM.
  • Email : isales@baobibinhminh.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *