bao-bi-san-pham-dep-nhat

Các Vật Liệu Làm Bao Bì Thực Phẩm Phổ Biến Hiện Nay

Bạn Có Biết Bao Bì Thực Phẩm Thường Được Làm Ra Từ Chất Liệu Gì?

Thực phẩm hiện nay rất đa dạng và phong phú trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, gồm nhiều loại bao bì khác nhau để đựng phẩm. Mỗi loại bao bì được sản xuất từ nhiều vật liệu, chất liệu khác nhau. Vậy đó là vật liệu làm bao bì thực phẩm nào được lựa chọn sử dụng chủ yếu? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết này.

chat-lieu-lam-bao-bi-dam-bao-an-toan-thuc-pham

Các chất liệu bao bì thực phẩm

Hiện nay, bao bì thực phẩm được sử dụng hàng ngày, dù là sản phẩm gì bạn cũng đều thấy nó được bao bọc bởi bao bì được sản xuất từ nhiều chất liệu khác nhau. Chất liệu bao bì thực phẩm được lựa chọn sản xuất chủ yếu đều là giấy, nhựa, thủy tinh và kim loại.

Chất liệu bao bì thực phẩm bằng giấy

Đối với vật liệu làm bao bì thực phẩm được sản xuất từ giấy chủ yếu là các thùng carton, túi giấy,..đều sử dụng chất liệu gỗ để sản xuất ra giấy.

Ưu điểm: không chứa các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người, có khả năng quảng bá thương hiệu nhờ vào hình thức in ấn hình ảnh, tên thương hiệu, logo trên bao bì.

Hạn chế: thường được sử dụng trong môi trường bình thường, độ bền thấp

Bao bì giấy thường được sử dụng để bao bọc thực phẩm được in ấn với thông tin khác nhau, sử dụng một lần và thường dùng làm bao bì  ngoài. Ví dụ: giấy túi bọc bánh mì, túi đựng bắp rang bơ, túi khoai tây chiên,..hay các loại hộp sữa cũng được sản xuất từ chất liệu bao bì thực phẩm giấy.

Chất liệu bao bì thực phẩm bằng nhựa

Bao bì thực phẩm bằng nhựa được sử dụng phổ biến, chứa đựng thực phẩm ở dạng lỏng bao gồm nhiều loại thực phẩm như: chai dầu gội, bình nước,..rất đa dạng.

Chất liệu này có ưu điểm: đặc tính nhẹ, bền, dẻo, dễ tạo hình, tạo kiểu, giá rẻ,..

Hạn chế: có khả thấm thực phẩm khi sử dụng ảnh hưởng đến sức khỏe con người, khó phân hủy trong môi trường tự nhiên.

Chất liệu bao bì thực phẩm bằng thủy tinh

Chất liệu bao bì thực phẩm từ thủy tinh, được dùng chứa đựng thực phẩm ở dạng lỏng, rất an toàn cho người sử dụng. Thủy tinh là chất liệu trong suốt, xuyên thấu, bạn có thể nhìn thấy thực phẩm bên trong như các chai nước ngọt thủy tinh, chai rượu, bia,..Chất liệu này tạo thành bao bì với nhiều hình dáng, màu sắc khác nhau.

Trên bề mặt bao bì thủy tinh này, thường được nhà sản xuất dán decal nhãn mác để thể hiện thông tin sản phẩm, thành phần,…

Hạn chế của vật liệu làm bao bì thực phẩm từ thủy tinh là dễ vỡ nếu có sự tác động của yếu tố bên ngoài.

Chất liệu bao bì thực phẩm bằng kim loại

Chất liệu bao bì thực phẩm từ kim loại thường được đựng một số thực phẩm dạng lỏng như hộp sữa đặc, hộp cá mòi, hộp bánh,…

Ưu điểm của bao bì từ kim loại: thường sử dụng giấy decal hoặc in trực tiếp thông tin sản phẩm, thương hiệu, logo lên vỏ ngoài để quảng bá thực phẩm cũng như thương hiệu công ty đến với người tiêu dùng.

Hạn chế: dễ chịu tác động oxy hóa, dễ gỉ sét, dễ bị méo mó khi rơi từ trên cao, có trọng lượng lớn nên giá thành hơi cao.

Cấu trúc bao bì thực phẩm

cau-truc-bao-bi-thuc-pham

Cấu trúc bao bì thực phẩm là màng ghép cấu tạo từ nhiều chất liệu khác nhau: giấy, PP, PE,… Dưới đây là thông tin nhỏ về cấu trúc bao bì thực phẩm đối với một số bao bì thực phẩm:

Bao bì thực phẩm bánh kẹo: OPP-CPP, PET-CPP, OPP-MCPP, PET//MCPP,…

Bao bì thực phẩm cafe: OPP-MCPP, OPPmatt-Al-PE, PET-MCPP, PET-MPET-PE, PET-Al-PE, OPP-MPET-PE.

Bao bì gia vị thực phẩm, bánh kẹo: OPP//PE, PET//AL//PE, OPP//MCPP, PET//MPET//PE

Bao bì thực phẩm chế biến như mì gói: PET//PE, OPP/PE, PA//PE, PA/PE/CPP,…

Hoặc bạn có thể tham khảo thêm tại đây

Quy trình sản xuất bao bì thực phẩm

Đó là thông tin về vật liệu làm bao bì thực phẩm sử dụng chủ yếu từ chất liệu nào. Còn quy trình sản xuất bao bì, cách làm bao bì thực phẩm thì như thế nào? Để quý khách hàng hiểu rõ hơn, Bao bì Bình Minh chia sẻ thêm về vấn đề này.

Quy trình, cách làm bao bì thực phẩm tại các đơn vị sản xuất bao bì cũng rất đặc biệt. Phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố: hình ảnh, chất liệu, kiểu dáng, màu sắc kiểu chữ để làm nổi bật sản phẩm, thương hiệu công ty tại đơn vị sản xuất. Vì thế, quy trình sản xuất bao bì thực phẩm bao gồm:

tim-hieu-chi-tiet-ve-ky-thuat-in-ong-dong

  • In ống đồng: In các loại bao bì màng mỏng dạng cuộn, có thể in liên tục với nhiều màu sắc tùy theo nhu cầu của khách hàng.
  • Tráng ghép: Tráng ghép trên chất liệu bao bì mềm có tính năng ưu việt ( màng nhựa, màng nhôm, giấy) , những màng để in bao gồm : OPP, PA,PET,..
  • Chia cuộn: Sau khi đã hoàn thành bước tráng ghép ta tiến hành chia bao bì thành những cuộn nhỏ, được quấn thành nhiều lớp theo từng loại bao bì mà ta có các kích cỡ khác nhau
  • Đóng gói: Bước cuối cùng sẽ là đóng thành các gói bao bì chứa sản phẩm từ các cuộc bao bì ( Công việc này sẽ được hỗ trợ nếu khách hàng không có máy đóng gói)

Thông tin trên là chia sẻ về các vật liệu làm bao bì thực phẩm, bao bì được cấu thành từ cấu trúc nào và quy trình sản xuất ra sao. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho quý khách hàng về bao bì sử dụng cho thực phẩm.

Quý khách hàng có nhu cầu in ấn, sản xuất bao bì thực phẩm cho đơn vị kinh doanh của mình hãy liên hệ với đơn vị công ty chuyên cung cấp, sản xuất Bao Bì, chúng tôi sẽ đáp ứng theo yêu cầu quý khách.

Thông tin liên hệ trực tiếp qua: 

Địa Chỉ: 42 Kha Vạn Cân, Khu phố 3, P. Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TPHCM

Email:sales@baobibinhminh.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *